Libero Là Gì? Vai Trò Người Đứng Libero Trong Bóng Chuyền

Vị trí libero là gì? 

Anh em đam mê bóng chuyền, yêu thích bóng chuyền thắc mắc không biết libero là gì? Vai trò nhiệm vụ của người đứng libero trong thi đấu bóng chuyền là gì? Cùng Mitomtv tìm hiểu về vị trí libero và đặc điểm của một libero trong bài viết dưới đây! 

Vị trí đứng Libero là gì?

Bóng chuyền là một bộ môn thể thao khá phổ biến tại Việt Nam ta, thu hút được rất nhiều người chơi, bạn chơi yêu thích. Bộ môn bóng chuyền có lối chơi đồng đội vô cùng hấp dẫn, yêu cầu phải có kỹ năng, kỹ thuật và sự ăn ý cao.

Đối với thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp, một đội chơi sẽ bao gồm có 6 vị trí, 5 vị trí đứng ở xung quanh và một người đứng ở chính giữa. Người đứng giữa đội hình sẽ mặc áo màu khác biệt hoàn toàn so với những thành viên khác. Thành viên này cũng thấp hơn rất nhiều so với những đồng đội cao to của mình. 

Libero là gì? Theo đó, người chơi đứng giữa đội hình thì được gọi là libero. Đây là người chơi có kỹ năng phòng thủ, chuyên phòng thủ và không được tấn công. Người chơi này chỉ có nhiệm vụ là đỡ bóng 1 bước, tức di chuyển 1 bước chân để đỡ bóng, cứu những tình huống bóng thấp.

Người chơi tiếp nhận vị trí libero yêu cầu có sự nhanh nhẹn, phản ứng tốt và có thể thay thế có bất kỳ một vị trí nào khác trên sân đấu. Trong một đội thi đấu bóng chuyền chỉ có 1 libero duy nhất nhé.

Vị trí libero là gì? 
Vị trí libero là gì?

Đặc điểm của một libero bóng chuyền 

Đối với anh em đam mê bóng chuyền, yêu thích bóng chuyền và đang tìm hiểu vị trí libero. Người chơi chưa biết libero là gì? Vai trò, đặc điểm của libero thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số thông tin quan trọng về vị trí người phòng thủ trong đội hình bóng chuyền nhé. Cụ thể: 

Vị trí trên sân của libero là gì? 

Thông thường một đội bóng sẽ bao gồm 12 vận động viên trong đó, có 6 vận động viên tham gia thi đấu chính và 6 vận động viên là dự bị. Một đội hình như vậy sẽ được phép đăng ký một chuyên môn phòng thủ gọi là libero. 

Trước khi trận đấu bắt đầu, huấn luyện viên cần đăng ký một trong số họ ai là libero và ghi vào biên bản của thi đấu. Trong suốt trận đấu đó, libero không được phép làm đội trưởng và đứng nguyên một vị trí chính giữa sân, giữa hình vuông được tạo bởi những người đồng đội của mình. 

5 người chơi còn lại tham gia phát bóng, đỡ bóng và tổ chức tấn công. Khi kết thúc một đợt tấn công và nhận được điểm số vị trí của họ sẽ chạy theo vòng tròn dịch chuyển thay phiên nhau. Tuy nhiên, chuyên môn phòng thủ vẫn đứng ở giữa và chỉ có vai trò đỡ bóng thấp 1 bước. 

Đặc điểm trang phục của libero là gì? 

Như đã nói ở trên, libero phải có trang phục thi đấu riêng khác biệt với những thành viên khác trong đội mình. Một libero sẽ phải mặc áo phông đặc điểm logo trên áo trùng khớp với đồng đội của mình. Tuy nhiên, áo của libero phải có màu sắc khác hoàn toàn với thành viên khác, có biển hiệu tên và biểu hiện ghi vị trí sau lưng. 

Nhiệm vụ của một libero là gì? 

Đối với một vận động viên bóng chuyền giữ vị trí libero, anh em cần có những nhiệm vụ cơ bản như sau: 

  • Người chơi đứng libero có vai trò bắt, điều chỉnh 1 bước để đưa bóng đến vị trí thuận lợi, thực hiện chuyền bước 2. 
  • Một libero cần có khả năng phán đoán nhanh, tổ chức yêu cầu đồng đội tấn công, đỡ những tình huống bóng thấp, cứu bóng cho đồng đội. 
  • Tham gia yểm trợ cho đồng đội khi tấn công, thực hiện đỡ bóng đối với tình huống tấn công bị chắn bởi rào đối phương. 
  • Trong thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp, libero không yêu cầu có chuyền cao lý tưởng chỉ cần là người nhanh nhẹn và có khả năng phản xạ cao. Cùng với đó là một óc phán xét, sự chắc chắn và thông minh trong tình huống tấn công và phòng thủ của đồng đội. 
Đặc điểm của vị trí libero trong bóng chuyền
Đặc điểm của vị trí libero trong bóng chuyền

Một số lỗi thường gặp phải của vị trí libero là gì? 

Libero là một vị trí vô cùng quan trọng trong bóng chuyền, là vị trí then chốt để phòng thủ và tấn công. Do đó, người chơi ở vị trí libero cần trách được những lỗi sai phạm cơ bản như sau: 

  • Khi tổ chức tấn công, nếu libero đứng trên vạch 3m thì đồng đội không được thực hiện động tác nhảy để đập bóng sang lưới. 
  • Vị trí libero không có quyền phát bóng, khi thực hiện thay đổi vị trí nếu xoay sai chiều sẽ bị trừ điểm. 
  • Người đứng libero được coi là vị trí phòng thủ, không được phép đập bóng tấn công trong bất kỳ trường hợp nào. 
  • Khi thực hiện đỡ bóng, libero cần đỡ chuyền đệm 1 bước cho tuyển thủ đội mình, không được phép đánh qua lưới.
  • Tham gia đỡ bóng phòng thủ, libero chỉ được bước 1 bước nếu không bước hoặc thực hiện 2 bước mới chạm bóng là sai quy định và bị trừ điểm. 
Một số lỗi cơ bản tại vị trí libero
Một số lỗi cơ bản tại vị trí libero

Lời kết 

Bài viết trên đây đã giúp anh em tìm hiểu về vị trí libero là gì, vai trò và nhiệm vụ của một libero trong bóng chuyền. Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trên đây, anh em hiểu thêm về bộ môn thể thao cực hấp dẫn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *