Football Pitch Là Gì? Tìm Hiểu Tiêu Chuẩn Sân Bóng Quốc Tế 

Tìm hiểu thuật ngữ Football Pitch là gì?

Các anh em đam mê bóng đá, yêu thích bóng đá liệu đã biết thuật ngữ Football pitch là gì hay chưa? Đây là một cụm từ xuyên được sử dụng, anh em cầu thủ đặc biệt cần ghi nhớ. Vậy hãy cùng Mitom tìm hiểu về đường tiêu chuẩn của một sân bóng trong bài viết dưới đây! 

Tìm hiểu Football pitch là gì?

Bóng đá là một tựa game thể thao đồng đội vô cùng hấp dẫn. Tựa game này được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, được mệnh danh là bộ môn thể thao vua, bộ môn thể thao của thời đại.

Bóng đá có thể phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính và trong mọi hoàn cảnh. Người ta có thể bắt gặp những trái bóng lăn từ những đường phố đến một sân vận động lớn với sức chứa lên đến hàng trăm nghìn người. Từ lâu, bóng đá đã trở thành thú vui không thể thiếu, món ăn tinh thần của người hâm mộ. 

Football Pitch là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên dụng trong bóng đá, được hiểu đơn giản là từ để chỉ sân bóng đá. Đây là một sân rộng lớn, được chia theo tỷ lệ chiều dài và chiều rộng nhất định theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá quốc tế. Tất cả sân bóng trên thế giới cần tuân thủ theo một quy định tiêu chuẩn, trên sân phải có đủ 2 thủ môn, các đường biên, các đường phạt cung, cờ phạt góc,…

Mọi trận đấu lớn nhỏ trong và ngoài nước đều được tổ chức trên sân bóng và tuân thủ theo quy định này. Xung quanh sân bóng phải có những đường ranh giới màu trắng để phân định ranh giới giữa trong sân và ngoài sân, tất nhiên, các cầu thủ chỉ được điều khiển bóng trong khu vực vòng trắng. 

Tìm hiểu thuật ngữ Football Pitch là gì?
Tìm hiểu thuật ngữ Football Pitch là gì?

Kích thước tiêu chuẩn của Football Pitch là gì? 

Như đã nói ở trên, trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp mọi sân bóng đều có những tiêu chuẩn riêng được liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA quy định rõ ràng. Vậy tiêu chuẩn về kích thước của Football Pitch là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về đường ranh giới của một sân bóng lớn nhé. Cụ thể: 

Nếu xét trước thời điểm năm 2008, một đường Football Pitch có chiều dài tối thiểu là 100m, tối đa là 110m. Kích thước chiều rộng của sân bóng phải nằm trong  khoảng từ 64m đến 75m.

Tuy nhiên, đối với đội hình 11 người gồm một thủ môn và 10 cầu thủ tại cả hai đội thì người chơi phản ánh về sự bất tiện của sân bóng tiêu chuẩn này. Do đó, vào năm 2008 hiệp đội bóng đá Anh IFBA đã ra quyết định về việc thay đổi kích thước của Football Pitch về chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m cố định.

Kích thước chiều dài và chiều rộng này được cho là hợp lý, tạo ra sự công bằng và giúp cầu thủ di chuyển dễ dàng hơn. Sân bóng tiêu chuẩn này được đánh giá là phù hợp, vừa sức với các cầu thủ nam mà vẫn tạo ra được sự đột biến trong bóng đá từ những tình huống Pressing đầy kịch tính. 

Kích thước tiêu chuẩn của Football Pitch là gì? 
Kích thước tiêu chuẩn của Football Pitch là gì?

Tiêu chuẩn quy định của Football Pitch là gì?

Không chỉ có tiêu chuẩn về kích thước cố định, một sân bóng Football Pitch cũng có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số quy định trên sân bóng Football Pitch trước khi chơi game nhé. Cụ thể: 

Quy định FiFa về giới hạn của một Football Pitch là gì?

Cùng chúng tôi tìm hiểu một số giới hạn của sân bóng nhé: 

  • Vạch dọc: Vạch dọc là một vạch sơn màu trắng chạy dọc theo chiều dài của sân đấu là điểm phân cách giữa trong sân và ngoài sân. 
  • Viền ngang: Đường viên ngang được tạo ra bởi hai đường thẳng màu trắng và ngắn hơn so với những vạch dọc, nằm song song với vạch dọc. 
  • Đường giữa sân: Đây là đường kẻ trắng nằm chính giữa sân đấu phân chia sân bóng thành hai phần bằng nhau. 
  • Đường vòng: Khu vực đường vòng giữa sân có bán kính 9,15m, đường vòng này được sử dụng làm điểm giao bóng khi một hiệp đấu bắt đầu.  
  • Để kẻ những đường vòng, đường bên của sân bóng, kích thước độ rộng của đường kẻ cũng phải tuân thủ những quy định chung. Theo đó, chiều rộng của một đường ranh giới là 12 cm, tô màu trắng đậm đảm bảo có thể nhìn rõ ràng trên độ cao 5m. 

Tiêu chuẩn của vòng cấm

Vòng cấm là khu vực nguy hiểm nhất trên sân, khu vực gần cầu gôn nhất. Khu vực vòng cấm được đánh dấu bằng hình chữ nhật đặt trước khung thành. Giữa khu vực vòng cấm được đánh dấu một chỗ để đá phạt đền, tức khu vực đá phạt 11m từ cầu gôn. 

Hình chữ nhật của khu vực vòng cấm có chiều dài chuẩn 68m, rộng 16m50. Nếu hai đội chơi phạm lỗi trong khu vực vòng cấm, đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt đền 11m tại khu vực đá phạt. 

Tiêu chuẩn về những cột góc trên sân 

Những cột góc trên sân cũng là một điểm nóng, thường xuyên diễn ra những tình huống bóng đột phá, cơ hội ghi bàn thắng cực cao. Khu vực cột góc được hiểu là các tình huống bóng 4 góc của sân đấu. Ở mỗi góc được trồng một cây cờ cao khoảng 1m50 để người chơi người xem dễ dàng nhận biết. 

Đường cung góc là đường tròn có bán kính 1m có tâm ở cột góc. Vai trò của các cung phạt góc là để hạn chế vị trí đặt bóng của cầu thủ bị sai lệch và phải được chỉ thị bởi mệnh lệnh của trọng tài. 

Tiêu chuẩn về đường sân bóng 
Tiêu chuẩn về đường sân bóng

Lời kết 

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp anh em tìm hiểu về thuật ngữ Football Pitch là gì cùng những tiêu chuẩn cơ bản về một Football Pitch. Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ, anh em có thể hiểu hơn về các quy định trong sân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *